07/12/2020 17:23
Xem với cỡ chữ

5 năm vận hành, khai thác Đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Ngày 05/12/2020, Tổng Công ty VIDIFI đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm khánh thành, đưa vào vận hành công trình Đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (05/12/2015 - 05/12/2020).
Dự lễ, về phía Ngân hàng Phát triển Việt Nam có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, cán bộ chủ chốt các đơn vị thuộc Hội sở chính, lãnh đạo một số Chi nhánh; đại diện các cổ đông góp vốn là Vietcombank, Vinaconnex; về phía VIDIFI có ban lãnh đạo, các ban nghiệp vụ, đại diện các xí nghiệp, công ty thành viên...
Các đại biểu đã nghe đại diện VIDIFI thông tin tóm tắt về quá trình hình thành TCT VIDIFI, quá trình thi công Dự án; báo cáo tổng kết công tác vận hành khai thác tuyến đường từ khi đưa vào sử dụng đến nay.
Từ những năm đầu của thế kỷ 21, tuyến hành lang Đông - Tây vùng đồng bằng sông Hồng với sự phát triển của chuỗi khu công nghiệp và đô thị dọc Quốc lộ 5 có mức độ tập trung sản xuất công nghiệp - dịch vụ - du lịch rất cao. Tuyến Quốc lộ 5 mặc dù đã được nâng cấp từ năm 1998 nhưng vẫn không đáp ứng nhu cầu vận chuyển ngày càng tăng nhanh. Vì vậy việc xây dựng một tuyến đường cao tốc để giải tỏa ách tắc, kết nối với cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, cao tốc Hải Phòng - Hạ Long là yêu cầu rất cấp bách, đồng thời là động lực thúc đẩy vùng kinh tế khu vực Đông Bắc. Trước yêu cầu đó, Chính phủ, Thường trực Chính phủ đã giao VDB cùng Vietcombank huy động vốn để thực hiện dự án và thành lập TCT VIDIFI. Thủ tướng Chính phủ đã giao VIDIFI làm chủ đầu tư dự án theo hình thức BOT với một số cơ chế thí điểm.
Việc triển khai trong giai đoạn này gặp rất nhiều khó khăn thách thức, có rất nhiều thay đổi về cơ chế, chính sách và khủng hoảng kinh tế, lạm phát, bất động sản đóng băng, giá nguyên vật liệu tăng cao, đồng thời khối lượng thi công đã phát sinh rất lớn so với thiết kế do phải xử lý nền đất yếu gần 84km/105km tổng chiều dài tuyến.
Với những cố gắng, nỗ lực của tập thể, các bộ, nhân viên VIDIFI; sự quan tâm, tạo điều kiện của Chính phủ, các Bộ, ngành, các tỉnh tuyến đường đi qua; sự tâm huyết của đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật và sự chuẩn bị đủ về nguồn vốn, công trình đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã được thi công đúng tiến độ, chất lượng công trình bảo đảm yêu cầu kỹ thuật cao và đã được khánh thành, đưa vào khai thác đúng như mong đợi vào ngày 05/12/2015.
Tính đến nay, sau 5 năm vận hành - khai thác - quản lý thu phí, tuyến đường đã đón hơn 50,8 triệu lượt xe, doanh thu thu phí đạt hơn 6.400 tỷ đồng, phát huy hiệu quả to lớn trong việc giải tỏa cơ bản ách tắc giao thông tại cửa ngõ phía Đông Hà Nội, hình thành tuyến đường giao thông hiện đại, huyết mạch nối Thủ đô Hà Nội với thành phố cảng Hải Phòng, thành phố du lịch Hạ Long, khu kinh tế Vân Đồn thực sự là động lực phát triển kinh tế xã hội cho vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng Bắc Bộ. 
Trong dịp này, đại diện VIDIFI đã gửi lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương đã quan tâm, ủng hộ để hoàn thành và góp phần tạo nên thành công của tuyến đường.
VIDIFI cũng tổ chức trao các kỷ niệm chương, tri ân các tập thể, cá nhân đã cống hiến, gắn bó trong suốt quá trình từ giai đoạn hình thành, xây dựng, vận hành và khai thác tuyến đường./.
 
Thực hiện: PV
Trao kỷ niệm chương tới các đồng chí nguyên lãnh đạo VDB
 
Trao kỷ niệm chương tới các đồng chí nguyên lãnh đạo VIDIFI
Tìm theo ngày :